kế hoạch triển khai "tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017

Thứ sáu - 21/04/2017 14:16
Thực hiện công văn số 1393/BGDĐT-CTHSSV ngày 05/4/2017 của Bộ GD-ĐT, công văn số 494/SGDĐT-VP của Sở Giáo dục - Đào tạo và công văn số 122/PGD- ĐT về việc hướng dẫn triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017; Trường Mầm non Thạch Hội xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 như sau:
I. CHỦ ĐỀ
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề: "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”
II. MỤC TIÊU
Nâng cao vai trò trách nhiệm, ý thức của CB, GV, NV, trẻ và phụ huynh trong nhà trường trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, thịt, cá là sản phẩm sử dụng hàng ngày.
Đảm bảo VSATTP trong trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm.
Xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các qui định của pháp luật về VSATTP trong trường học...Qua đó làm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt, cá nói riêng và các thực phẩm khác nói chung.
Cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ và phụ huynh thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia tuyên truyền về VSATTP.
III. NỘI DUNG
Giáo dục cho trẻ có thói quen vệ sinh trong ăn uống thông qua các hoạt động giáo dục hàng ngày ở trường.
Đảm bảo người kinh doanh, phục vụ phải thực hiện các qui định về VSATTP trong chế biến thức ăn, chăm sóc giáo viên và trẻ.
Hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo VSATTP.
Lãnh đạo nhà trường, những tổ chức, cá nhân đảm bảo quyền lợi cho trẻ, nhân viên Y tế thường xuyên kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.
Đảm bảo vệ sinh môi trường, bếp ăn, công trình vệ sinh để phòng, chống ngộ thức ăn.
Có kế hoạch kiểm tra thường xuyên và định kỳ.
Triển khai " Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” năm 2017.
Phối hợp Trạm Y tế xã thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 theo quy định.
1.     Thành lập Ban chỉ đạo
Thành lập ban chỉ đạo do phó Hiệu trưởng phụ trách dinh dưỡng làm trưởng ban, nhân viên y tế làm phó ban, các thành viên là tổ trưởng chuyên môn, đại diện cha mẹ học sinh, đại diện nhà bếp. Các thành viên trong ban chỉ đạo họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên triển khai tới từng bộ phận, nhóm lớp.
2.     Công tác tuyên truyền
- Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác VSATTP đến CB, GV, NV trong trường về “Pháp lệnh VSATTP”, “Luật an toàn thực phẩm” và các văn bản hướng dẫn của cấp trên đế tận từng CB, GV, NV.
- Tổ chức lễ phát động " Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017 từ ngày 15/04/2017 đến ngày 15/5/2017.
- Tổ chức cho cán bộ giáo viên nhân viên, trẻ và phụ huynh thực hiện cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Triển khai tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tới cán bộ giáo viên, nhân viên, trẻ và phụ huynh trên loa của nhà trường, các giờ đón, trả trẻ, các hoạt động ngoại khóa, qua bảng tin của trường.
- Tuyên truyền giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm cho CB,GV,NV thông  qua các buổi họp nhà trường, cho trẻ thông qua các giờ học sinh hoạt động góc, về thực hiện các qui định VSATTP, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống các dịch bệnh, các nguy cơ ngộ động thực phẩm thường xảy ra ở các loại thịt, rau, cá...
- Đăng tải thông tin lên website của trường.
3. Công tác kiểm tra
- Thành lập đoàn kiểm tra toàn diện về công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong năm học theo kế hoạch của trường.
- Kiểm tra thường xuyên VSATTP (có biên bản đánh giá): bếp ăn, chất lượng thực phẩm dụng cụ chế biến.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường, để tạo cảnh quan môi trường luôn sạch, đẹp đảm bảo VS.
- Kiểm tra  việc thực hiện các qui định: Quy định quy trình chế biến theo bếp 1 chiều, trang phục nhà bếp, HSSS, hồ sơ sức khỏe và thực hiện 10 nguyên tắc vàng về VSATTP.
- Kiểm tra các qui định về: rửa tay trước khi ăn, đeo khẩu trang khi cho trẻ ăn….
- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày.
- Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời.
- Thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi ký giao- nhận để phòng tránh ngộ độc thức ăn.
- Các dụng cụ chế biến, đồ dùng bán trú của trẻ phải được vệ sinh, trụng nước sôi trước khi ăn.
IV. Thời gian thực hiện “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017.
1. Từ ngày 17/4/2017 họp và triển khai kế hoạch tới các thành viên.
2. Từ ngày 18/4/2017 – 15/5/2017 tiến hành kiểm tra các nguồn cung ứng thực phẩm, kiểm tra vệ sinh cảnh quan xung quanh khu vực chế biến, kiểm tra công tác vệ sinh, chế biến và phương thức bảo quản thực phẩm của nhân viên nhà bếp.
3. Ngày 9/5/2017 họp đánh giá việc thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.
4. Ban chỉ đạo tổng hợp kết quả thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 vào ngày  9/5, ngày 10/5/2017  phải báo cáo về phòng GD-ĐT Thạch Hà theo quy định.           
Trên đây là kế hoạch Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 của trường Mầm non Thạch Hội. Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu Ban chỉ đạo, các bộ phận, giáo viên và nhân viên toàn trường nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch.
Nơi nhận:
- Phòng GD;
- Các bộ phận
- Lưu: VT.
 
HIỆU TRƯỞNG
 
Trần Thị Hồng

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết khác