hướng dẫn tổ chức hoạt động đầu năm học và tổ chức Lễ khai giảng

Thực hiện Công văn số 3745/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 17/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về hướng dẫn tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2017-2018. Công văn số 3902/BGDĐT-VP ngày 23/8/2017 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn tổ chức Khai giảng năm học 2017-2018; Quyết định số 2186/QĐ-UBND ngày 03/8/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 03/8/2017 ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018, Sở GD&ĐT triển khai thực hiện cụ thể như sau:

Số kí hiệu Số: 1237/SGDĐT-VP
Ngày ban hành 24/08/2017
Ngày bắt đầu hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Thể loại Hướng dẫn
Lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo
Cơ quan ban hành Sở GD&ĐT Hà Tĩnh
Người ký Khác

Nội dung

Kính gửi:
- Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố;
- Giám đốc TT GDNN&GDTX các huyện, thị xã, thành phố;
- Hiệu trưởng trường TH-THCS-THPT thuộc Đại học Hà Tĩnh và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở.
- Các Trưởng phòng (và chức danh tương đương) thuộc Sở GD&ĐT.
 
Thực hiện Công văn số 3745/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 17/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về hướng dẫn tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2017-2018. Công văn số 3902/BGDĐT-VP ngày 23/8/2017 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn tổ chức Khai giảng năm học 2017-2018; Quyết định số 2186/QĐ-UBND ngày 03/8/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 03/8/2017 ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018, Sở GD&ĐT triển khai thực hiện cụ thể như sau:
I. Tổ chức các hoạt động đầu năm học 2017-2018
1. Đón học sinh đầu cấp học.
- Toàn tỉnh tựu trường vào ngày 25/8/2017, các nhà trường tổ chức các hoạt động để đón học sinh (trẻ mầm non, học sinh, học viên GDTX) đầu cấp học, tổ chức hoạt động giao lưu, giới thiệu và làm quen với thầy giáo, cô giáo, bạn bè.
- Tổ chức, biên chế lớp học; phân công cán bộ lớp, tổ; kiện toàn các tổ chức đoàn thể học sinh trong nhà trường.
2. Tổ chức hoạt động tìm hiểu về nhà trường.
- Tìm hiểu về truyền thống, tổ chức, bộ máy nhà trường; học tập điều lệ nhà trường, nội quy và các quy định trong trường học.
- Tìm hiểu, làm quen với các hạng mục cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng truyền thống, sân chơi, bãi tập của trường cũng như các yêu cầu về trang phục, đồ dùng học tập của học sinh.
- Hướng dẫn học sinh trang trí lớp học, vệ sinh môi trường.
3. Tìm hiểu về chương trình giáo dục.
- Giúp học sinh làm quen với mục đích, yêu cầu, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp và tự học ở nhà; làm quen với nội dung, phương pháp, hình thức dạy học môn học/hoạt động giáo dục mới một cách tích cực, chủ động.
- Giới thiệu sách giáo khoa, sách báo trong thư viện nhằm khơi dậy niềm yêu thích và hứng thú đối với các môn học, phát triển văn hóa đọc cho các em học sinh.
- Phối hợp các ngành liên quan tổ chức ký kết phối hợp công tác; tổ chức giáo dục pháp luật cho giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh gắn với việc cam kết thực hiện nghiêm túc.
4. Hướng dẫn tham gia một số hoạt động trong và ngoài nhà trường
Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 1537/CT-BGDĐT ngày 05/5/2014 của Bộ GD&ĐT về tăng cường và nâng cao hiệu quả một số hoạt động giáo dục cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo, các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của ngày khai giảng, Lễ chào cờ Tổ quốc và hoạt động sinh hoạt dưới cờ; hướng dẫn học sinh hát Quốc ca (Đoàn ca, Đội ca) đúng nhạc và lời để tự hát tại các buổi lễ theo đúng nghi thức. Hướng dẫn học sinh ôn luyện bài thể dục buổi sáng, bài thể dục giữa giờ theo quy định và duy trì thường xuyên trong suốt năm học.
- Hướng dẫn học sinh bảo vệ môi trường; Tổ chức dọn vệ sinh sạch sẽ ở trong trường và lớp học.
- Tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương.
II. Tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018.
1. Thực hiện Quyết định số 2186/QĐ-UBND của UBND tỉnh về Khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018, các trường học trong toàn tỉnh tổ chức đồng loạt Lễ khai giảng năm học mới và tổ chức ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường” bắt đầu vào hồi 7 giờ 00 ngày 05/9/2017.
Các đơn vị chủ động báo cáo và mời lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương dự khai giảng tại các nhà trường, ưu tiên các trường thuộc vùng khó khăn, các trường có khánh thành các công trình, hạng mục cơ sở vật chất, đón nhận các danh hiệu thi đua,...
Lễ Khai giảng gồm hai phần: a) Phần lễ, tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước…; b) Phần hội, tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả giáo viên và học sinh, nhất là những học sinh lần đầu tiên đi học.
2. Làm tốt công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về phát triển giáo dục ở địa phương: 
- Phòng GD&ĐT phối hợp với ngành Văn hóa - Thông tin tham mưu UBND cấp huyện treo khẩu hiệu chào mừng năm học mới tại khu trung tâm huyện lỵ và các trục đường chính. Đề nghị phòng GD&ĐT Thành phố Hà Tĩnh tham mưu UBND Thành phố hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn việc treo khẩu hiệu, chạy đèn LED chào mừng ngày khai giảng năm học mới.
- Các trường học trang trí khuôn viên đảm bảo sạch, đẹp; có treo cờ, khẩu hiệu thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017-2018 ở trong trường, cổng trường và trục đường chính.
- Đăng tin, bài, ảnh về hoạt động khai giảng năm học trên web site của trường, của phòng GD&ĐT và gửi về đăng tin trên Cổng TTĐT của Sở.
3. Các đơn vị bố trí, phân công người chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn; các trường học chuẩn bị chu đáo Lễ Khai giảng để thực sự là ngày hội đối với giáo viên, học sinh, phụ huynh và toàn xã hội. Việc tổ chức buổi Lễ căn cứ vào điều kiện thực tế, đảm bảo tiết kiệm, không sơ sài, đại khái song cũng không phô trương, hình thức; thời gian không kéo dài và phải tính đến tình huống thời tiết xấu.
III. Yêu cầu tổ chức các hoạt động.
1. Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học, tổ chức Lễ khai giảng phải phù hợp với điều kiện nhà trường, đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, gắn với thực tế của địa phương và đảm bảo tốt về an ninh trật tự, an toàn giao thông.
2. Các hoạt động cần phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự quản của học sinh, gắn với các hoạt động xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường học thân thiện, học sinh tích cực, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện.
3. Thực hiện xã hội hóa giáo dục, tranh thủ sự chỉ đạo, hỗ trợ và phối hợp của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương, đại diện cựu học sinh, ban đại diện cha mẹ học sinh.
4. Báo cáo kết quả hoạt động:
Các đơn vị báo cáo về Sở (qua Văn phòng) trước ngày 14/9/2017 về địa chỉ email: Vanphong.sht@gmail.com.
Yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả./.
(Sở gửi kèm theo các tài liệu liên quan).

HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEB
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay203
  • Tháng hiện tại11,909
  • Tổng lượt truy cập1,024,417
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây