Tên / Số / ký hiệu : Số: /KH- MNH
Về việc / trích yếu

KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” Năm 2018

Ngày ban hành 25/04/2018
Loại văn bản Văn bản cấp trường
Người ký duyệt Trần thị hồng
Xem : 117 Tải về
Nội dung chi tiết
Thực hiện Công văn số: 546/SGDĐT-CTTT ngày 23/04/2018 của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh; Công văn số 146/PGDĐT của phòng giáo dục đào tạo huyện Thạch Hà ngày 24/4/2018 về việc hướng dẫn triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018; Trường Mầm non Thạch Hội xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 như sau:
I. CHỦ ĐỀ
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề: "Tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn”
II. MỤC TIÊU
Nâng cao vai trò trách nhiệm, ý thức của CB, GV, NV, trẻ và phụ huynh trong nhà trường trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các loại thịt, cá, tôm, trứng, rau củ là sản phẩm sử dụng hàng ngày.
Đảm bảo tuyệt đối VSATTP trong trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm.
Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện các qui định của pháp luật về VSATTP trong trường học...Nhằm không để xẩy ra ngộ độc thực phẩm từ các loại thịt, cá, tôm, rau củ nói riêng và các thực phẩm khác nói chung.
Cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ và phụ huynh thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia tuyên truyền về VSATTP.
III. NỘI DUNG
Giáo dục cho trẻ có thói quen vệ sinh trong ăn uống thông qua các hoạt động giáo dục hàng ngày ở trường.
Nhân viên nuôi dưỡng và giáo viên phải thực hiện các qui định về VSATTP trong chế biến thức ăn, đảm bảo an toàn sức khỏe giáo viên và trẻ.
Rà soát lại hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm về nguồn gốc, đảm bảo VSATTP.
Lãnh đạo nhà trường, những tổ chức, cá nhân đảm bảo quyền lợi cho trẻ, nhân viên Y tế thường xuyên kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.
Đảm bảo vệ sinh phong quang trường lớp, môi trường, khơi thông nguồn nước thải, bếp ăn, công trình vệ sinh để phòng, chống ngộ độc thức ăn.
Có kế hoạch kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.
Phối hợp Trạm Y tế xã thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 theo quy định.
IV. Tổ chức thực hiện
1. Thành lập Ban chỉ đạo
Thành lập ban chỉ đạo do phó Hiệu trưởng phụ trách dinh dưỡng làm trưởng ban, nhân viên y tế làm phó ban, các thành viên là tổ trưởng chuyên môn, đại diện cha mẹ học sinh, đại diện nhà bếp. Các thành viên trong ban chỉ đạo họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên triển khai tới từng bộ phận, nhóm lớp.
2. Công tác tuyên truyền
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, nhà giáo, cán bộ và nhân viên chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong nhà trường và các cha mẹ học sinh về an toàn thực phẩm, các tiêu phẩm, quy chuần, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 từ ngày 20/04/2018 đến ngày 15/5/2018.
- Tổ chức cho cán bộ giáo viên nhân viên, trẻ và phụ huynh thực hiện cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Triển khai tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tới cán bộ giáo viên, nhân viên, trẻ và phụ huynh trên qua kênh truyền thông của nhà trường, thông qua các giờ đón, trả trẻ, các hoạt động ngoại khóa, qua bảng tin của trường.
- Tuyên truyền giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm cho CB, GV, NV thông qua các buổi họp nhà trường, cho trẻ thông qua các giờ học sinh hoạt động góc, về thực hiện các qui định VSATTP, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống các dịch bệnh, các nguy cơ ngộ động thực phẩm thường xảy ra ở các loại thịt, rau, cá...
- Đăng tải thông tin lên website của trường.
3. Công tác kiểm tra
- Thành lập đoàn kiểm tra toàn diện về công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong năm học theo kế hoạch của trường.
- Kiểm tra thường xuyên VSATTP (có biên bản đánh giá): bếp ăn, chất lượng thực phẩm dụng cụ chế biến.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường, để tạo cảnh quan môi trường luôn sạch, đẹp đảm bảo VS.
- Kiểm tra  việc thực hiện các qui định: Quy định quy trình chế biến theo bếp 1 chiều, trang phục nhà bếp, hồ sơ sức khỏe và thực hiện 10 nguyên tắc vàng về VSATTP.
- Kiểm tra các qui định về: rửa tay trước khi ăn, đeo khẩu trang khi tổ chức cho trẻ ăn….
- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày.
- Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời.
- Thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi ký giao- nhận để phòng tránh ngộ độc thức ăn.
- Các dụng cụ chế biến, đồ dùng bán trú của trẻ phải được vệ sinh, cho vào máy sấy khô trước khi ăn.
V. THỜI GIAN THỰC HIỆN: Từ 20/4 đến 15/5/2018
Ngày 25/4/2018: Thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch
Ngày 26/4/2018 họp và triển khai kế hoạch tới các thành viên.
Từ ngày 28/4/2018 – 14/5/2018 tiến hành kiểm tra thường xuyên các nguồn cung ứng thực phẩm, kiểm tra vệ sinh cảnh quan xung quanh khu vực chế biến, kiểm tra công tác vệ sinh, chế biến và phương thức bảo quản thực phẩm của nhân viên nhà bếp.
Ngày 14/5/2018 họp đánh giá việc thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.
Ban chỉ đạo tổng hợp kết quả thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 vào ngày 14/5 và báo cáo về phòng GD-ĐT Thạch Hà.
Trên đây là Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 của trường Mầm non Thạch Hội. Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu Ban chỉ đạo, các bộ phận, giáo viên và nhân viên toàn trường nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch.
 
Nơi nhận:
- Phòng GD;
- Các bộ phận
- Lưu: VT.
 
HIỆU TRƯỞNG
 
 

Trần Thị Hồng